เรียนท่านผู้มีอุปการะคุณ ที่เข้ามาเยี่ยมชมวิธีช่วยตัวเอง ตอนนี้ทางทีมงานได้ย้ายไป link ใหม่ตาม นี้ขอรับ http://g-diy.blogspot.com ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตามขอรับ

วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

วิธีแก้อาการผิดสำแดงด้วยน้ำซาวข้าว

ข้าว(1)วิธีแก้อาการผิดสำแดงด้วยน้ำซาวข้าว 100 CC เหง้ารางจืด 1 เหง้า
ข้าว(2)นำเหง้ารางจืดมาฝนกับฝาดินได้น้ำนำน้ำซาวข้าวมาผสมเข้ากันใช้กิน

อาการผิดสำแดง เป็นอาการที่พบบ่อยในผู้ที่มีอาการแพ้ต่างๆ ซึ่ง เกษตรกรและชาวบ้านส่วนใหญ่มักเกิดอาการแบบนี้ขึ้น แต่คุณ สมพงษ์ ธรรมคง ทอง มีวิธีการรักษาอาการผิดสำแดง ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน ซึ่งตนเองเคยใช้ กับตัวเองมาก่อน ซึ่งเป็นวิธีการง่ายๆที่สามารถใช้ได้จริง ไม่ว่าจะเป็น อาการผิดสำแดงจากอาหาร เครื่องดื่ม และอาการผิดสำแดงอื่นๆ


วัสดุ-อุปกรณ์

-น้ำซาวข้าว 100 มิลลิลิตร หรือ CC
-เหง้ารางจืด 1 เหง้า
-ฝาหม้อดิน 1 ฝา
วิธีการทำ
-ให้นำน้ำซาวข้าวเข้มข้นที่ได้จากการซาวข้าวใหม่ๆ 100 มิลลิลิตรมาเตรียมไว้
-หลังจากนั้นให้นำเหง้ารางจืด มาทำการฝนกับฝาหม้อดินพอประมาณ
-แล้วจึงนำน้ำซาวข้าวมาผสมกับเหง้ารางจืดที่ฝนแล้ว ทำการคนให้เข้ากันแล้วสามารถนำมาดื่มล้างพิษแก้ผิดสำแดงได้
หมายเหตุ
-การนำรากเง้ารางจืดมาฝนกับฝาหม้อดิน เพราะฝาหม้อดินมีธาตุเย็นช่วยดับพิษได้


สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
คุณ สมพงษ์ ธรรมคงทอง
หมู่ 8 ต.ตะเคียนทอง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี
เบอร์โทรศัพท์ 089-831-2795

ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลการเกษตร * 1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.จันทบุรี
อ่านต่อ......

วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ทำยังไง? ให้พริกขี้หนูที่ทุบไว้ไม่เปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำ





คาดว่าหลายๆท่านคงเคยเจอกับปัญหา เวลาทำกับข้าว
ต้องเตรียมส่วนผสมต่างๆให้ครบก่อนจึงจะเริ่มลงมือปรุง เจ้าพริกขี้หนูเจ้ากรรมทุบหรือหั่นทิ้งไว้ประเดี๋ยวเดียวหันกลับมา ว้า สีดำคล้ำเสียแล้วไม่น่าทานเลย ป้องกันได้ง่ายๆเพียงแค่คุณบีบน้ำมะนาวลงบนพริก ใช้ช้อนคนเล็กน้อยให้พอเนื้อพริกโดนน้ำมะนาวเท่านี้พริกขี้หนูก็จะยังคงสีสด ใสเหมือนเก็บมาจากต้นเลยนะขอรับ



ที่มา
http://www.thaifooddb.com/tips/tips038.html อ่านต่อ......

วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

วิธีการหุงข้าวกล้องให้อร่อย

การหุงข้าวกล้องให้อร่อยใช้ข้าว1ส่วนน้ำ3ส่วนแช่นาน30นาทีก่อนหุง หรือก่อนหุงผสมข้าวขาวในอัตรา 1 ต่อ 4 ส่วน จะทำให้ข้าวนิ่มอร่อย ข้าวกล้องเป็นข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด เนื่องจากเป็นข้าวที่ ผ่านการกระเทาะเปลือกออกเพียงครั้งเดียว ทำให้จมูกข้าวและรำข้าวซึ่งเป็น ส่วนที่อุดมไปด้วยวิตามินยังติดอยู่




ข้าวกล้องนั้นจะมีสีน้ำตาลส่วนความ เข้มอ่อนนั้นจะแตกต่างกันไปตามพันธุ์ข้าว พื้นที่ที่ใช้ในการปลูก และกระบวนการผลิตสาเหตุที่ข้าวกล้องยังได้รับควาามนิยมไม่มากเท่าที่ควรนั้น เนื่องมาจาก เวลาที่ข้าวกล้องสุกแล้วจะมีความแข็งมากกว่าข้าวขาว
เพื่อให้ข้าวกล้องมีความนิ่มมากขึ้นจะต้องตวงข้าวกล้องใส่หม้อ แช่น้ำไว้ประมาณ 30 นาที และอัตราส่วนในการหุงนั้นต้องใช้ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 3 ส่วน แช่น้ำทิ้งไว้อีกประมาณ 30 นาที จึงจะนำไปหุงได้ หรืออาจใช้วิธีใส่ข้าวขาวขัดผสมลงไปในอัตราส่วน 1 ต่อ 4ทั้ง 2 วิธีนี้จะทำให้ข้าวกล้องนุ่มน่ากินมากขึ้น
อ่านต่อ......

วันอาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ลวกผักอย่างไรให้เขียวสวยน่ากิน


เคยสงกะสัย กันบ้างหรือเปล่าว่าทำไม...ทำไม เวลาเราเข้าไปสั่งอาหารประเภทน้ำพริกผักจึงเขียวสวยเชียว วันนี้เราลองมาดูกรรมวิธีการลวกกันดูว่าเขาลวกกัน อย่างไรจึง น่ากินกันจัง

ผักลวก รับประทานคู่กับน้ำพริกนานาชนิด อาหารอร่อยคู่สำรับคนไทยอย่างเราๆ แต่หลายๆ ครั้ง เมื่อลวกผักแล้วผักกลับดำคล้ำไม่น่ารับประทานเอาเสียเลย เทคนิคง่ายๆที่ทำให้ลวกผักประเภทผักใบให้เขียวสวยน่ารับประทานก็คือ ขั้นแรก ล้างผักให้สะอาด เลือกเอาส่วนที่เน่าเสียออก แยกผักออกเป็นส่วนก้านและส่วนใบ ขั้นที่สอง ใช้น้ำให้น้อยดูว่าพอดีท่วมผักเมื่อใส่ลงไปในหม้อแล้ว (เพื่อสงวนคุณค่าทางโภชนาการ) ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือและน้ำมันอย่างละประมาณ 1 ช้อนชา (เกลือทำให้ผักมีรสชาติ น้ำมันทำให้ผักมีสีเขียว) ขั้นที่สาม เร่งไฟแรง ใส่ผักลงไปต้ม โดยใส่ส่วนก้านก่อน แล้วค่อยตามด้วยใบ ถ้าต้องการต้มทั้งต้น ให้จุ่มก้านลงไปก่อนแล้วค่อยๆ วางส่วนใบลงต้มทั้งต้น ขั้นสุดท้าย เมื่อผักสุกใบเปลี่ยนเป็นสีเขียวสม่ำเสมอ ให้ตักผักขึ้นแช่ในน้ำเย็นทันที เพื่อให้ผักคายความร้อน ไม่สุกต่อ ซึ่งจะทำให้ผักเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล หรือเขียวคล้ำ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถลวกผักให้สุกเขียวน่ารับประทานได้ไม่ยากเลย อ่านต่อ......